Nguy hiểm từ các dịch vụ trực tuyến đối với dữ liệu cá nhân

Nguy hiểm từ các dịch vụ trực tuyến đối với dữ liệu cá nhân

Các dịch vụ trực tuyến mới như lưu trữ trực tuyến, giám sát vị trí và sinh trắc học hiện nay có thể biến bạn thành “miếng mồi ngon” cho các cuộc tấn công dữ liệu cá nhân.

Nguy cơ từ web

Tình huống: Bạn nhận được một loạt email. Cái đầu tiên đính kèm bức ảnh tai tiếng thời trung học. Cái thứ hai trích dẫn một nội dung email chứa thông tin mật về cuộc đàm phán liên doanh của công ty bạn. Cái thứ ba sao chép một bức thư mà bạn mới gửi cho người yêu cũ.

Và email thứ tư yêu cầu bạn gửi 50.000 USD đến một tài khoản ở nước ngoài trong vòng 48 giờ; nếu không, vợ (chồng) của bạn hoặc sếp của bạn sẽ nhận bản sao của ba email kia. Có ai đó biết được những thông tin quan trọng của bạn trên mạng và đang dùng chúng để tông tiền. Bạn không biết tại sao mình lại trở thành mục tiêu! 

Từ năm 2005, Google và bộ ứng dụng nền web Microsoft Windows Live cùng hiện thực một ý tưởng là đưa toàn bộ ứng dụng nghiệp vụ thành trực tuyến; và các máy trạm làm việc sẽ không cần gì khác ngoài trình duyệt web. Tiếp ngay sau đó, một hệ thống hoạt động đa nền tảng xuất hiện để kết nối với TV, xe hơi, điện thoại di động và đầu DVD. Việc truy cập tức thời và dễ sử dụng của nó đưa đẩy bạn lưu những tư liệu quan trọng, hình ảnh… trên các máy chủ ở đâu đó.

Giống như vô số người khác, bạn tin tưởng các nhà phát triển tên tuổi của hệ điều hành mới và các ứng dụng web sẽ bảo mật an toàn cho dữ liệu của bạn. Nhưng khối lượng thông tin giá trị mà họ lưu trữ hấp dẫn các tổ chức tội phạm chuyên ăn cắp dữ liệu trên mạng. Các tổ chức này dường như luôn tìm ra cách để vượt qua các công nghệ bảo mật mới nhất.

Nguyên do: Theo Jon Callas, giám đốc kỹ thuật của PGP Corporation, điều gây lo ngại nhất bao trùm hết mọi thứ, từ web mail đến tìm kiếm, bảng tính và hệ điều hành… đó là có bao nhiêu thông tin của bạn nằm trong tay người khác và vì vậy không thực sự thuộc về bạn. Tất cả mọi thứ đều diễn ra trên server của họ, làm sao bạn có thể kiểm soát?

bảo vệ thông tin của bạn khi duyệt web

Tiện lợi so với giám sát

Tình huống: Cảnh sát xuất hiện tại nhà bạn đồng thời hộp thư của bạn tràn ngập quảng cáo đồi trụy – chỉ vì bạn đã từng lái xe đến siêu thị mua một món quà lưu niệm và bị lọt vào “tầm ngắm” của hệ thống giám sát không dây (viễn cảnh năm 2020).

Vào sáng thứ 7, bạn nhảy lên xe hơi và kết nối mạng bằng điện thoại Internet tốc độ cao mới mua để tải về bản đồ lưu thông theo thời gian thực và hướng dẫn đến siêu thị theo đường ít kẹt xe nhất. Để tìm cửa hàng nữ trang, bạn tải về sơ đồ của siêu thị vào điện thoại. Các hướng dẫn ngoằn ngoèo sẽ “dắt” bạn qua khu bán đồ mới mở, loanh quanh vài giây rồi bạn cũng đi đến đúng cửa hàng nữ trang, và trong 15 phút bạn mua sắm xong.

Một lát sau, bạn bắt đầu nhận các tin nhắn chào bán các món đồ bạn không có nhu cầu tìm kiếm. Khi bạn đi lạc ở khu bán đồ mới mở trên, thiết bị giám sát của cửa hàng phát hiện điện thoại của bạn qua sóng Bluetooth và tự động mua thông tin về bạn từ các nhà cung cấp dữ liệu. Giờ thì hội viên của nó, những người bán hàng online, có thể hợp pháp tiếp thị đến bạn qua email hay tin nhắn. Thật phiền phức!

Share This
COMMENTS
Comments are closed