Điện thoại android bị virus phải làm sao?

Điện thoại android bị virus phải làm sao?

Một ngày nào đó bạn phát hiện ra điện thoại android của mình bỗng dưng bị tụt pin nhanh, các hoạt động trên máy trở nên chậm chạp, hay khởi động lại và thường xuyên xuất hiện những thông báo lạ,… Bạn nghi ngờ rằng điện thoại mình bị virus nhưng không biết làm sao để khắc phục. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khi gặp phải tình trạng đó.

Tác hại khi điện thoại nhiễm virus

Virus trên điện thoại gây ra nhiều tác hại khác nhau: nếu thông thường chỉ trừ tài khoản của bạn sau khi tải về một ứng dụng nào đó. Trường hợp nặng hơn có thể là chiếm quyền kiểm soát các thiết bị, truy nhập dữ liệu, các hệ thống, lan truyền phần mềm độc hại cho phần cứng lẫn phần mềm của máy; lấy cắp thông tin cá nhân, tải phần mềm ngoài mất tiền, phát tán quảng cáo; thông qua tin nhắn hoặc các cuộc gọi, việc đánh cắp tài khoản.

Dù rằng, điện thoại rất khó để có thể nhiễm virus nhưng không vì thế mà bạn có thể lơ là. Tất nhiên không ai mong muốn điện thoại của mình xảy ra tình trạng đó.

điện thoại bị virus
điện thoại bị virus

Một số lưu ý để tránh điện thoại  bị virus

– Tuyệt đối không cài đặt những ứng dụng có nguồn gốc không rõ ràng, không rõ chức năng hoặc không có trên Google Play.

– Một số ứng dụng gần đây mô phỏng lại các ứng dụng khác và trong số đó có thể các mã độc đã được cài sẵn. Vì thế, bạn đừng nên cài đặt những ứng dụng nhái, chỉ nên ứng dụng trên Google Play là hoàn toàn an toàn.

tránh tải ứng dụng nhái cho điện thoại android
tránh tải ứng dụng nhái cho điện thoại android

– Kiểm tra quyền hạn của ứng dụng: Khi bạn cài đặt một ứng dụng cần tránh việc cấp quyền quản trị thiết bị, vì quyền này giúp ứng dụng không thể bị xóa nếu trong trường hợp bị nhiễm virus.

– Cập nhật Hệ điều hành mới nhất: Việc cập nhật phiên bản mới nhất của Android giúp cải tiến các tính năng bảo mật và nâng cao quyền truy cập ứng dụng hơn.

cập nhật hệ điều hành android mới cho điện thoại
cập nhật hệ điều hành android mới cho điện thoại

 

Cách khắc phục khi điện thoại android bị nhiễm virus?

Xóa ứng dụng bị nhiễm virus

1. Đặt thiết bị ở chế độ Safe mode. Chế độ này chỉ cho phép chạy các ứng dụng được cài sẵn trên máy mà không chạy được các ứng dụng bên thứ ba, tất nhiên sẽ bao gồm cả ứng dụng chứa virus.

Để kích hoạt, bạn cần bấm nút nguồn, sau đó nhấn và giữ biểu tượng Power off để có tùy chọn khởi động lại máy trong chế độ An toàn.

chế độ safe mode trên điện thoại android
chế độ safe mode trên điện thoại android

2. Khi máy đã ở chế độ An toàn, bạn mở Settings > Apps. Nếu không biết tên ứng dụng chứa virus đã lây cho thiết bị, bạn hãy xem danh sách các ứng dụng tại đây và tìm một cái tên khả nghi – việc này cũng không quá khó vì chắc hẳn bạn vẫn nhớ những dụng mà mình đã cài vào máy. Bạn  chọn vào những ứng dụng đáng ngờ hoặc bạn chưa tải bao giờ.

 tìm ứng dụng dính virus điện thoại android
tìm ứng dụng dính virus điện thoại android

3. Gỡ ứng dụng ra khỏi máy.

Khi phát hiện ra, hãy chạm vào ứng dụng này và click vào Gỡ cài đặt.

gỡ ứng dụng trên điện thoại android
gỡ ứng dụng trên điện thoại android

4. Nếu trường hợp bạn không thể thực hiện, nút Gỡ cài đặt chuyển sang màu xám và không thể nhấn được, đó là do virus đã tự động đưa mình vào danh sách các ứng dụng được cấp quyền quản trị (Administrator), không thể gỡ bỏ theo cách thông thường thì bạn phải gỡ trạng thái quản trị của ứng dụng mã độc.

Bạn thoát menu Apps và truy cập menu Settings > Security > Device Administrators. Tại đây bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng được cài đặt với quyền quản trị cao nhất. Bạn hãy bỏ đánh dấu quyền admin của ứng dụng và nhấn nút Deactivate ở màn hình kế tiếp. Sau đó quay trở lại và thực hiện bước 3.

 gỡ quyền quản trị ứng dụng trên điện thoại android
gỡ quyền quản trị ứng dụng trên điện thoại android

Khôi phục lại cài đặt gốc trên điện thoại vivo

Trong một vài tình huống việc xóa ứng dụng như trên vẫn chưa thực sự hoàn toàn. Tuy vậy, xin đừng lo lắng, bạn có thể làm theo những bước sau đây để loại bỏ virus triệt để khỏi điện thoại của bạn. Các bước sẽ được thực hiện trên điện thoại vivo.

Đến Cài đặt > Cài đặt khác > Sao lưu và đặt lại > Xóa sạch mọi dữ liệu. Điều này giúp bạn khôi phục lại cài đặt gốc, thiết bị của bạn sẽ được an toàn.

xóa dữ liệu trên điện thoại android
xóa dữ liệu trên điện thoại android
xóa dữ liệu trên điện thoại android
xóa dữ liệu trên điện thoại android

khôi phục lại cài đặt  gốc điện thoại android

Tuy nhiên, quá trình khôi phục này sẽ khiến tất cả dữ liệu bị mất. Vì vậy, hãy sao lưu dữ liệu của bạn trước khi thực hiện thao tác này.

Ngoài những cách trên, để đảm bảo điện thoại luôn được an toàn và bảo mật cao, bạn nên cài đặt ứng dụng diệt virus. Hiện nay có nhiều ứng dụng diệt virus miễn phí dành cho Android có khả năng phát hiện và gỡ bỏ các ứng dụng nhiễm độc. Tuy nhiên cần cân nhắc lựa chọn những ứng dụng uy tín cao và chất lượng như AVG, BKAV, Avast Antivirus. Các ứng dụng này thường kèm theo chức năng quét các ứng dụng được cài đặt trên máy để tìm diệt virus hoặc cảnh báo khi phát hiện một tệp tin hay ứng dụng độc hại sẽ cài đặt trên máy.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn rõ hơn về virus điện thoại và kinh nghiệm để bảo vệ cho chiếc smartphone của mình. Chúc các bạn thành công!

 

>> Xem thêm: Giải quyết vấn đề điện thoại Android bị đầy bộ nhớ

 

 

Share This
COMMENTS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *