Lê Hồng Minh VNG kể lại câu chuyện mua Võ lâm Truyền Kỳ

Lê Hồng Minh VNG kể lại câu chuyện mua Võ lâm Truyền Kỳ

Ngày hôm nay với vị trí là công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, ít ai biết công ty VNG khởi nghiệp từ sản xuất game. Trò chơi đầu tiên mang đến nhiều thành công và trở thành bước đệm giúp cho VNG phát triển đó chính là Võ Lâm Truyền Kỳ. Cùng CEO VNG, ông Lê Hồng Minh tìm hiểu về hành trình ra đời game Võ Lâm Truyền Kỳ tại Việt Nam.

Chúng ta hãy cùng trở lại với quá khứ cùng câu chuyện “thâm cung bí sử” khi ông Lê Hồng Minh còn chân ướt chân ráo bước vào ngành game với sản phẩm Võ Lâm Truyền Kỳ. Vào tháng 09/2004, ông Minh gửi email cho KingSoft & Object Software hỏi thăm về giá bán game, để mua lại bản quyền sử dụng ở Việt Nam.

Sau khoảng 1 tháng qua lại với KingSoft, hãng này đồng ý bán game “Kiếm Hiệp Tình Duyên” cho VNG. Khi mua được bản quyền và ra mắt tại thị trường Việt Nam, CEO VNG đã đổi tên thành Võ Lâm Truyền Kỳ. Một hợp đồng toàn tiếng Trung được gửi qua email, ông Minh đã nhờ tới sự giúp đỡ của một người bạn cũ biết tiếng Trung, rất may là anh này rất nhiệt tình giúp phần dịch thuật.

Lê Hồng Minh - Chủ tịch & Tổng giám đốc của VNG

Khi có được bản quyền game, ông Lê Hồng Minh đã chụp màn hình screenshot của “Kiếm Hiệp Tình Duyên” cho các đồng đội, và gửi kèm dòng chữ: “Giáng long thập bát chưởng là như vầy nè, kỳ này ngon rùi”.

Trong lúc thương thảo hợp đồng, giá mua game là 160.000 USD. Lúc đó vốn của VNG đã tăng lên khoảng 70.000 USD, bên VNG kỳ kèo khoản tiền trả đầu tiên cho KingSoft (theo yêu cầu là 80.000 USD) xuống còn 50.000 USD.

Sáng ngày 09/11/2004, chờ taxi mà trời mưa tầm tã. Hẹn với KingSoft ký hợp đồng lúc 10h mà mãi 10h 15′ mới bắt được taxi, bị chém 100 tệ cho một đoạn đường chỉ có 20 tệ. Tới trễ 30 phút nhưng vẫn kịp ký kết hợp đồng. Lôi con dấu mang theo trong balo, đoàn VNG hồi hộp chứng kiến hợp đồng đầu tiên được ký kết, cũng là hợp đồng quan trọng nhất lịch sử công ty. Người đứng ra ký kết cho thời khắc quan trọng này đó chính là người đứng đầu VNG, ông Lê Hồng Minh.

Tìm hiểu thêm về VNG của hiện nay: http://www.sggp.org.vn/ceo-vng-le-hong-minh-o-dau-kho-thi-o-do-co-rat-nhieu-co-hoi-581162.html

Ông Lê Hồng Minh là người tạo ra thời khắc quan trọng cho VNG

Tháng 02/2005, một sự kiện quan trọng là việc chọn tên cho trò chơi. “Kiếm Hiệp Tình Duyên” được cho là quá sến. Và sau hàng loạt cái tên được đưa ra như Võ Lâm Huyết Sử, Võ Lâm Ngũ Bá, Kiếm Hiệp Truyện… thì Võ Lâm Truyền Kỳ được thống nhất là tên hay nhất, bởi người đứng đầu ông Lê Hồng Minh cùng ban quản trị công ty.

Sau đó, KingSoft cử người sang cài đặt local server cho VNG. Vì chỉ mới khởi nghiệp nên máy móc khá đơn sơ chỉ có 5 cái destop cài Linux nằm dưới đất nối với 1 cái monitor. Điều này khiến cho kỹ thuật viên bên KingSoft vô cùng bàng hoàng. Vào tháng 3 năm đó, đội gamer có phiên bản Trung để chơi và lần đầu tiên VNG biết cảm giác “đánh nhím” là như thế nào.

Ngày 12/04, VNG mở cửa đăng ký CB, nội bộ công ty xem có bao nhiêu người tham gia, con số cao nhất được đưa ra là 34.567. Kết quả website đăng ký sập ngay từ khi mở cửa, sau 48 tiếng có 120.000 tài khoản đăng ký, cả VNG như đang ở trên mây. Tháng 06 & 07/2005 là hai tháng khó khăn nhất trong lịch sử VNG, tiền không có, chi phí thì ngày càng tăng. Đại diện công ty – ông Lê Hồng Minh đi mua server toàn mua chịu, may mà bên bán server tốt bụng. Tới cuối tháng 07 thì CCU lên gần 30.000, game lag lỗi mà vẫn phải ra server mới. 

Lê Hồng Minh tự hào về VNG ngày hôm nay

Ngày 05/08 là ngày bán thẻ chính thức. Nhìn những đồng doanh thu đầu tiên kiếm được mà ai nấy đều xúc động vô cùng. Kết thúc ngày đầu tiên bán thẻ, văn phòng miền Nam bán được gần 650 triệu VNĐ, miền Bắc thì khoảng 150 triệu. VNG sống rồi.

Tới khuya 05/08, website nạp thẻ vẫn chưa code xong, cả bọn bắt đầu lo lắng vì thẻ đã bán, đã hẹn với khách là 06/08 nạp được mà ngày mai chưa xong thì có nước bị khách hàng tới “cào nhà”. Rất may, tới 5h chiều 6/8 thì coder buông bàn phím ra nói: “Xong rồi!”. Ông Lê Hồng Minh huy động gamer test nạp thẻ vào game, mọi chuyện êm đẹp, hệ thống nạp thẻ chính thức chào đời.

Tết 2006, VLTK đạt ngưỡng 100.000 CCU, cái mốc không một ai có thể mơ đến. Tháng 06/2006,VLTK update từ “Công thành chiến” lên “Sơn hà xã tắc” và kết quả là CCU tăng lên 200.000 vào đầu tháng 07, mục tiêu cả năm 2006 coi như hoàn thành.

VNG nay đã trưởng thành, không còn là một chàng thành niên 18 tuổi mới lớn. Trước mặt mỗi người, và cả tập thẻ VNG là hàng loạt ngọn núi, con đường, thử thách. Nhìn lại chặng đường đã đi qua trong 10 năm, hùng tâm tráng chí nổi lên, ngước mắt nhìn chặng đường trong 5, 10, 15, 20 năm tới.

>> Xem thêm: https://thegioilaptopvn.com/le-hong-minh-ke-ve-vng-tu-con-so-0-tro-thanh-unicorn-duy-nhat-cua-viet-nam/

Share This
COMMENTS
Comments are closed