Cách bảo vệ đĩa và những vẫn đề về đĩa cứng

Cách bảo vệ đĩa và những vẫn đề về đĩa cứng

Đĩa là sản phẩm hữu dụng được sử dụng nhiều trong thời đại công nghệ. Với một chiếc đĩa mềm có giá trị bạn đã biết cách bảo vệ chúng hay chưa? Cùng với đó bạn cần cập nhật những kiến thức cơ bản về đĩa cứng. Bài viết sau sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều!

Cách bảo vệ đĩa

Vì bạn đã biết về đĩa mềm và cách làm việc của chúng, nên bạn có thể thắc mắc làm thế nào dữ liệu được lưu an toàn trên một đĩa mềm. Sự thật là các đĩa 3 1/2 inch khá mạnh nhờ vào các vỏ plastic cứng của chúng. Tuy nhiên vẫn có nhiều tác động có thể làm hỏng đĩa. Sau đây là một số cách bảo vệ đĩa tránh khỏi các tình trạng hư hỏng:

  • Không được để đĩa gần các khu vực có từ tính như các thiết bị kẹp giấy và các thiết bị điện tử như loa, ti vi, âm pli và điện thoại.
  • Máy dò tìm bằng kim loại ở các cổng bảo vệ sân bay có thể ảnh hưởng đến các đĩa mềm. Tốt hơn hết hãy trao các đĩa này cho người kiểm tra để chúng không bị quét bởi thiết bị này.
  • Chứa các đĩa trong một hộp của nó để tránh bụi.
  • Đừng bao giờ để đĩa bị ẩm, hay đối diện trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hoặc quăng đại nó trên một lỗ thông hơi của lò sưởi.
  • Đừng để chúng trong xe hơi dù ở thời tiết nào.
  • Đừng bao giờ chèn hoặc lấy một đĩa ra khỏi ổ đĩa khi đèn của ổ đĩa còn bật sáng.

Tại sao bạn thường gặp rắc rối với các đĩa của người khác?

Giống như một máy cassette stereo, các ổ đĩa có các đầu được canh chỉnh chính xác. Khi các đầu của một ổ đĩa bị canh chỉnh sai, bạn sẽ gặp trường hợp các đĩa được định dạng trên một máy khác hoặc các đĩa cũ hơn không còn làm việc được nữa. Bạn không thể tự mình gỡ được rắc rối này. Tốt nhất hãy mang nó đến tiệm sửa chữa, hoặc thay ổ đĩa.

Rắc rối này cũng có thể do sự lẫn lộn mật độ đĩa gây ra. Nếu đĩa bạn mượn có mật độ cao, nhưng ổ của bạn chỉ có mật độ kép, bạn sẽ không bao giờ đọc được các đĩa này.

Bàn về đĩa cứng

Cách bảo vệ đĩa và những vẫn đề về đĩa cứng

Nếu một ổ mềm là nơi nhận và gởi thông tin của máy vi tính, thì ổ cứng là nơi lưu trữ thông tin. Đôi khi thông tin trên một đĩa mềm truyền trực tiếp vào bộ nhớ của máy vi tính. Nhưng thường thì thông tin kết thúc trên ổ cứng, bên trong đơn vị hệ thống của máy vi tính.

Bạn có thể xem hình để biết hình dạng của một ổ cứng, về mặt kỹ thuật, một ổ cứng làm việc tương tự một ổ mềm, ngoại trừ điểm khác biệt là ổ cứng không bao giờ rời khỏi máy vi tính.

Đĩa cứng có một điểm thuận lợi là nó có thể chứa một lượng thông tin rất lớn – thường gấp 500 lần một đĩa mềm hoặc hơn. Ngoài ra, cái ổ cứng còn làm việc nhanh hơn các ổ mềm rất nhiều, vì vậy bạn không tốn nhiều thời gian chờ đợi khi làm việc với ổ cứng.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bảo vệ đĩa cũng như những kiến thức cơ bản về đĩa cứng. 

Share This
COMMENTS
Comments are closed