2 loại pin Li Po và Li Ion nên sử dụng pin nào?

2 loại pin Li Po và Li Ion nên sử dụng pin nào?

Với những người quan tâm tới dung lượng pin của điện thoại chắc chắn đều được biết tới 2 loại pin là Li Po và Li Ion. Vậy 2 loại pin này có ưu nhược điểm gì? Với điện thoại pin trên 5000mAh thì nên sử dụng pin nào?

Khi đọc về loại pin trên điện thoại vivo người dùng sẽ để ý thấy hãng sử dụng đồng thời cả 2 loại pin Li Po và Li Ion. Tại sao lại có sự khác nhau này. 2 loại pin này có ưu nhược điểm gì?

Pin Li Ion

Pin Li Ion là tên viết tắt của cụm từ Lithium Ion. Xuất hiện từ năm 1991, pin này thường được dùng trong các thiết bị điện tử, y tế, quân đội… Với ưu điểm là có thể sạc đi sạc lại nhiều lần và tích trữ được dung lượng pin lớn, giữ năng lượng lâu và thân thiện với môi trường.

pin Li Ion có được ứng dụng ở điện thoại pin trên 5000mAh không

Cơ chế hoạt động của pin dựa trên nguyên tắc trao đổi ion Li giữa 2 điện cực để sạc, xả điện và sử dụng một dung dịch điện ly làm dung môi.  Chất dung môi này sẽ được bao bọc trong lớp vỏ kim loại kín nên khá là nặng. Tùy vào chất liệu và chất dung môi mà sẽ có ảnh hưởng khác nhau tới hiệu năng, số lần sạc, độ an toàn, chi phí, kích thước viên pin…

 

>> Xem thêm: Những dòng điện thoại màn hình lớn pin khủng đến từ vivo

Pin Li Po

Pin Li Po là tên viết tắt của cụm từ Lithium Polymer, cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như pin Li Ion. Tuy nhiên, ở pin này, chất điện ly được thay thế bằng polymer khô để hạn chế bắt cháy và tăng tính an toàn cho sản phẩm.

Với cấu tạo làm từ các lớp phim mỏng ghép với nhau nên loại pin này có thể dễ dàng thay đổi hình dạng, kiểu dáng để phù hợp với từng thiết bị. Đặc biệt, pin này có trọng lượng nhẹ hơn so với pin Li Ion nhờ việc không cần có thêm lớp vỏ cứng bên ngoài vỏ pin.

pin li po được ứng dụng trên những điện thoại pin trên 5000mAh

Ưu nhược điểm của 2 dòng pin Li Ion và Li Po

Pin Li Po Pin Li Ion
  •  Sử dụng chất điện phân dạng khô
  • Chịu được nhiệt độ cao
  • Trọng lượng nhẹ, thiết kế đa hình, đa dạng
  • Số lần sạc 300-500 lần
  • Sử dụng chất điện phân lỏng
  • Dễ xảy ra cháy nổ dưới nhiệt độ cao
  • Trọng lượng nặng, hạn chế về hình dáng và kích thước
  • Số lần sạc 500-1000 lần

Ưu điểm

Pin Li Ion có thể tích trữ được lượng năng lượng lớn và ít bị ảnh hưởng bởi bộ nhớ làm giảm dung lượng pin theo thời gian, chu kỳ sạc pin cao hơn so với Li Po, có thể sạc xả tới 500 lần, tùy từng hãng sản xuất. Dòng điện thất thoát ở pin này cũng rất thấp, hiệu quả phóng điện cao và được ứng dụng nhiều ở các thiết bị kỹ thuật số. Hầu hết các hãng điện thoại trước đây thường dùng pin Li Ion trong các sản phẩm của mình.

Pin Li Po xuất hiện sau pin Li Ion nên có cải tiến vượt trội hơn, khả năng lưu trữ năng lượng cao, ít bị rò rỉ, không bị hiệu ứng nhớ, trọng lượng nhẹ, bền, ít xảy ra cháy nổ. Pin này thường được ứng dụng trong đa số các thiết bị điện tử nhờ khả năng phóng điện cao, có thể thay đổi nhiều dạng hình ảnh khác nhau. Hơn nữa, pin Li Po cũng có khả năng chịu được lực va đập lớn.

Nhược điểm

Pin Li Ion sẽ bị giảm chất lượng theo thời gian thậm chí là chất lượng sẽ giảm nhanh hơn khi bạn không sử dụng pin trong thời gian dài. Do đó, bạn không nên lưu trữ pin mà hãy mua khi cần thiết. Nếu bạn để điện áp của pin giảm xuống quá thấp hoặc cao quá 4.2V/ cell thì cũng sẽ làm hỏng pin.

Ngày nay, với công nghệ sản xuất tiên tiến thì sự cố này ít khi xảy ra, nhưng bạn vẫn nên chú ý tới điểm này. Li Ion được cấu tạo bằng vỏ bọc kim loại nên có trọng lượng nặng hơn so với Li Po. Pin này cũng được thiết kế theo dạng hình khối nên chỉ ứng dụng được vào một số sản phẩm nhất định bao gồm điện thoại di động. Ngoài ra, do sử dụng dung môi dễ cháy nên nếu bạn chọn thương hiệu pin không tốt cũng rất dễ gây cháy nổ trong quá trình sử dụng.

Pin Li Po thường ít được sử dụng do có giá thành cao hơn nhiều so với pin Li Ion và số lần sạc xả thấp hơn. Pin Li Po cũng bị giảm chất lượng theo thời gian nên cần có chế độ bảo quản phù hợp. Dù pin này ít khi bị cháy nổ nhưng nếu điện áp vượt quá ngưỡng thì cũng sẽ gây cháy nổ, thậm chí thiệt hại nặng hơn so với pin Li Ion. Năng lượng mà pin Li Po lưu trữ được cũng thấp hơn pin Li Ion. Vỏ bọc mềm nên cũng dễ bị biến dạng, rò rỉ điện hơn.

Nên chọn sử dụng loại pin nào?

Pin Li Po tuy có tuổi thọ thấp hơn nhưng lại có khả năng chịu nhiệt, chịu quá tải, va đập tốt hơn. Cùng với kiểu dáng linh hoạt, trọng lượng nhẹ nên có thể ứng dụng được trong hầu hết các thiết bị điện tử.

nên sử dụng pin nào với các điện thoại pin trên 5000mAh

Tuy pin Li Ion có giá thành thấp hơn nhưng nó vẫn được ứng dụng tốt trong các thiết bị điện thoại di động của các hãng cao cấp như vivo V17 Pro, vivo V15. Còn các sản phẩm chú trọng về dung lượng pin như vivo Y19, vivo Y17 thì pin Li Po được sử dụng để hạn chế tình trạng cháy nổ và giảm trọng lượng máy.

 

Xem thêm: Mở hộp Vivo Y15 Pin 5000mAh GIÁ RẺ đầu tiên ở Việt Nam

Share This
COMMENTS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *