So sánh các dòng màn hình máy tính chơi game giá rẻ

So sánh các dòng màn hình máy tính chơi game giá rẻ

Màn hình là rất quan trọng đối với game thủ khi “chiến” nhau với các boss game, yêu cầu về chất lượng hiển thị cực cao, nhưng màn hình máy tính chơi game giá rẻ thì có ổn không? Dòng nào sẽ là chuẩn nhất? Vậy hãy cùng đi so sánh các dòng màn hình chơi game để đánh giá và lựa chọn.

So sánh các dòng màn hình chơi game để đánh giá sau đó lựa chọn cho mình sản phẩm tốt.

Màn hình rất quan trọng đối với việc trải nghiệm phim ảnh cũng như là chơi game. Màn hình là nơi mà mắt chúng ta tiếp xúc liên tục trong quá trình sử dụng, vì vậy để chọn cho mình 1 chiếc monitor là chuyện ko hề dễ dàng. So sánh các dòng màn hình máy tính chơi game giá rẻ sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát về sự khác nhau về thông số ảnh hưởng đến monitor như thế nào.

Công nghệ tấm nền của màn hình.

Khi bắt đầu chọn mua màn hình chơi game thì bạn sẽ tìm hiểu rất nhiều và giữa 1 rừng thông tin các hãng trưng ra như những tính năng nổi trội, lợi ích và đặc trưng của sản phẩm. Tuy nhiên chúng ta hãy bình tĩnh vì nhìn chung công nghệ tấm nền cũng chỉ là 3 loại là VA (Vertical Alignment), IPS (In-Plane Switching), TN (Twisted Nematic).

TN (Twisted Nematic)

Tấm nền TN là tấm nền phổ biến trên các dòng TV tầm thấp, trung và đã xuất hiện khá lâu trên thị trường. Loại tấm nền này được sản xuất hàng loạt nên giá thành cũng rất rẻ. Góc nhìn của màn hình rất hẹp vì thế khi người dùng không ngồi đối diện với màn hình thì màu sắc, hình ảnh sẽ trông bị nhạt, nhòe đi.

Ưu điểm của tấm nền này là cung cấp tốc độ phản hồi nhanh nhất hiện nay là 1ms. Trên thị trường màn hình chơi game thì tấm nên TC vẫn được sử dụng khá nhiều vì nó có tốc độ phản hồi 1ms mà hiện tại thì IPS chưa thể làm được.  Tuy nhiên, tốc độ phản hồi 1ms hay 4ms cũng không chênh lệch nhau quá rõ rệt và chỉ có người dùng có kinh nghiệm mới phát hiện được sự khác biệt này.

IPS (In-Plane Switching)

Màn hình cấu trúc tinh thể lỏng chuyển hướng trong mặt phẳng – In-Plane Switching
IPS là cấu trúc tấm nền được phát triển từ LG Display, một công ty sản xuất tấm nền màn hình của LG. Thực tế, trên thị trường hiện nay chia làm 2 nhánh khác nhau của IPS bao gồm S-IPS, phổ biến và xuất hiện nhiều hơn trên các dòng màn hình của LG, Philips cũng như ở các thiết bị cầm tay của Apple như iPhone, iPad hay các loại smartphone khác, được đánh giá cao về màu sắc.

So sánh các dòng màn hình chơi game

IPS cho chất lượng hiển thị tốt nhất nhưng giá thành cao hơn TN. Với cấu trúc tinh thể lỏng có thể linh hoạt chuyển hướng khi hoạt động, màn hình IPS nói chung cho góc nhìn rộng và khả năng đảm bảo màu sắc tốt nhất, hơn TN và VA. Ngoài ra, cấu trúc tinh thể lỏng trên IPS cũng giúp cho màn hình LED trở nên bền và có tuổi thọ và khả năng giữ màu tốt hơn các loại khác, không gặp phải hiện tượng loé sáng hay cháy hình khi gõ vào. Tốc độ phản hồi của IPS cũng là tốt nhất, nhờ vậy giúp cho hình ảnh chuyển động nhanh luôn rõ ràng.

VA (Vertical Alignment)

Màn hình cấu trúc tinh thể lọc xếp dọc. Xét về góc nhìn, màn hình cấu trúc tấm nền VA tốt hơn nhiều TN. Nó cho phép người xem có thể thưởng thức được hình ảnh với màu sắc tốt ngay cả khi ở vị trí không phải là trung tâm của màn hình. Sự cải tiến hơn của VA là Super Pattern Vertical Alignment (gọi tắt S-PVA), được Samsung và Sony ứng dụng nhiều trên màn hình của họ, cho góc nhìn rộng và thể hiện màu đen sâu hơn.

So sánh các dòng màn hình chơi game

Cho góc nhìn rộng hơn và khả năng thể hiện màu đen sâu, nhưng với cấu trúc cơ bản là các tinh thể lỏng được xếp dọc, vuông góc với màn hình nên màn hình VA dễ bị tổn thương hơn, có thể dễ dàng nhận ra khi người dùng gõ vào bề mặt thì màn hình sẽ bị loé sáng lên, khiến hình ảnh đang hiển thị sẽ bị lưu lại trong một thời gian ngắn. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tuổi thọ của loại màn hình tinh thể lỏng dạng VA không dài, và màu sắc có thể bị thay đổi sau một thời gian sử dụng nhất định.

Tóm lại: 

TN: tốc độ làm mới nhanh nhất (1ms – 144Hz), góc nhìn và độ bão hòa màu không ấn tượng.
VA: màu sắc, độ tương phản tốt, tuổi thọ không cao, tốc độ làm mới chậm -> dễ bị hiện tượng bóng mờ, khó chịu khi chơi game
IPS: màu sắc, tương phản chính xác, góc nhìn rộng, tuổi thọ cao, tốc độ làm mới (5~8ms | mới nhất: 4ms).

Đánh giá theo nhu cầu sử dụng:

Về chất lượng thì IPS > VA > TN.

Về mảng gaming thì TN > VA > IPS

Mảng làm việc thì IPS > VA > TN

Dân nhiếp ảnh hoặc thiết kế đồ họa nên chọn màn hình IPS vì màu sắc ổn định. 

Game thủ nên chọn màn hình chơi game như thế nào ?

Màn hình chơi game hiện nay đang phát triển và công nghệ tấm nền được ứng dụng rộng rãi vì vậy các ví dụ để các bạn dễ dàng lựa chọn.

Tấm nền IPS hiện nay được dòng màn hình chơi game cao cấp đang được phát triển mạnh và Acer Predator X34A là đại diện sáng giá cho dòng sản phẩm này. Bởi Predator X34A là màn hình cong kích thước 34″, tỉ lệ 21:9 cùng với tấm nền IPS tạo cảm giác chân thực cho mọi góc nhìn.

Ngoài ra, vơi tấm này như vậy, còn cho phép X34A tích hợp thêm công nghệ Nvidia G-Sync chống hiện tượng xé trong quá trình chơi game đặc biệt game hành động và game fps. Nắm bắt được rằng game thủ sẽ ngồi hàng giờ trước màn hình chơi game nên Acer đã tích hợp thêm công nghệ BlueLight Filter bảo vệ cho mắt.

So sánh các dòng màn hình chơi game

Độ phân giải 3440 x 1440, thời gian đáp ứng 4ms các game thủ sẽ thoải mái trải nghiệm game online đang hot hiện nay.

Cùng ngắm màn hình Predator X34A.

Tấm nền VA cũng là tấm nền cho dòng màn hình chơi game cao cấp nên Acer Predator Z35P sẽ đại diện cho dòng này.

Cũng giống như Acer Predator X34A, Z35P cũng màn hình cong, 35″, độ phân giải 3440×1440, thời gian đáp ứng là 4ms, tần số quét là 100Hz, tích hợp công nghệ Nvidia G-Sync và công nghệ BlueLight Filter, chỉ khác nhau ở tấm nền nên giá thành cũng vì thế mà khác nhau.

So sánh các dòng màn hình chơi game

Ở 2 dòng sản phẩm này thì bạn thích tấm nền nào thì chọn tấm nền ấy chứ thông số là hoàn toàn giống nhau và giá thành cũng không khác là mấy. IPS chơi game và thiết kế ổn hơn thì VA lại giải trí phim ảnh tốt hơn hẳn.

Xem thêm về màn hình Acer Predator Z35P.

Tấm nền TN thì sản phẩm mà được đánh giá cao là Acer KG271B. Màn hình chuẩn chiến game.

Sử dụng tấm nền TN cho thời gian phản hồi nhanh chỉ 1ms và tần số quét lên đến 240Hz giúp game thủ có thể trải nghiệm game tuyệt vời nhất. Công nghệ FreeSync thời thượng chống tình trạng xé hình khi chơi game.

So sánh các dòng màn hình chơi game

Có thể thấy Acer KG271B là màn hình chuẩn để chiến game tuy nhiên vì sử dụng tấm nên TN nên góc nhìn, quan sát của màn hình không được rộng như 2 dòng ở trên cũng như kích thước và độ phân giải cũng không được cao. 

Tổng kết

Và nếu bạn không có điều kiện mặt kinh tế thì bạn có thể chọn lựa các dòng màn hình máy tính chơi game giá rẻ. Còn bạn chỉ là người mua hàng tầm trung thì Acer KG271B là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Xem thêm các dòng màn hình chơi game khác của Acer tại đây.

 

Share This
COMMENTS
Comments are closed