Những tiêu chí lựa chọn màn hình chơi game

Những tiêu chí lựa chọn màn hình chơi game

Việc esport đang phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là các công cụ phục vụ cho việc trải nghiệm game được tốt nhất có thể. Màn hình chơi game cũng phát triển mạnh mẽ

Để chọn được 1 sản phẩm tốt, bạn cần biết những tiêu chí để lựa chọn màn hình chơi game.

Thị trường màn hình chơi game đang thực sự sôi động, đa dạng với nhiều thương hiệu và mẫu mã khác nhau. Vì vậy, để lựa chọn cho mình 1 chiếc màn hình ưng ý là điều khiến người dùng đang gặp khó khăn.

Màn hình chơi game là gì?

Màn hình chơi game cũng không thực sự rõ ràng bởi thực tế màn hình không quá cổ thì đều sẽ chơi game được. Và màn hình chơi game được định nghĩa rất đơn giản là màn hình dành để chơi game. 

Màn hình là thứ mà game thủ thực sự không thể tiếc tiền để sắm vì sử dụng GPU mạnh sẽ giúp bạn chơi mọi game đang thịnh hành sắc nét và mượt mà không xảy ra tình trạng giật lag. 

Những tiêu chí chọn màn hình chơi game

Ngoài ra, chúng ta còn có những tiêu chí quan trọng khác để lựa chọn cho mình 1 chiếc màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Kích thước: Càng lớn càng đã, nhưng không phải cũng đúng

Nghe có vẻ vô lý, thật sự thì màn hình chơi game việc kích thước quá lớn chưa chắc đã tốt. Đối với game thì phải biết rằng chỉ số kích thước không đơn giản là to hay bé mà là phù hợp.

Game thủ có thể hàng giờ ngồi trước màn hình với khoảng chỉ từ 0,5 tới 1m. Thậm chí khi đoạn cao trào thì sẽ là rất sát màn hình và màn hình quá lớn sẽ làm bạn khó quan sát. Kích thước chuẩn sẽ là từ 24 – 27 inch là tốt nhất, tối ưu dành cho việc chơi game. 

Những tiêu chí lựa chọn màn hình chơi game

Màn hình to thì sẽ rất mắc so với màn hình 24 hoặc 27 inch. Nên bạn lựa chọn để phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.

Độ phân giải của màn hình

Cũng như tần số quét thì độ phân giải màn hình càng cao thì càng rõ nét. Màn hình có các độ phân giải phổ biến:

  • HD /720p: Rất lỗi thời chỉ được dùng cho màn hình văn phòng và màn hình máy tính xách tay cơ bản, giá rẻ. Màn hình chơi game hiện nay không còn sử dụng độ phân giải này.
  • Full HD/1080p: những game ra mắt cuối 2015 đều bắt buộc màn hình phải được trang bị độ phân giải này và là tiêu chuẩn ở hiện tại. Độ phân giải này cung cấp sự cân bằng tốt nhất về chất lượng hình ảnh và hiệu suất, vì hầu hết các GPU hiện đại đều có thể chạy với tốc độ khung hình cao nhất có thể.
  • 2K/Quad HD/1440p: thường độ phân giải này dành cho dòng màn hình cao cấp và cần có GPU mạnh mẽ hơn màn hình hình bình thường để chạy.
  • 4K/Ultra HD/2160p: Độ phân giải trong tương lai. Với đà phát triển mạnh mẽ như hiện tại thì các game sau này sẽ có chất lượng đồ họa tốt hơn yêu cầu cao hơn và Ultra HD là sự lựa chọn của tương lai.

Những tiêu chí lựa chọn màn hình chơi game

Tỷ lệ màn hình hiện tại 16:9 là phổ biến nhất nhưng đối với màn hình lớn thì tỷ lệ 21:9 là tối ưu. Nếu phải đưa ra lựa chọn thì màn hình 16:9 sẽ là an toàn nhất vì nó tương thích với mọi loại game, chọn 21:9 là khi bạn muốn trải nghiệm cảm giác coi phim ở nhà như ở rạp. 

Công nghệ tấm nền

Có một số công nghệ tấm nền đang thịnh hành hiện nay:

Twisted Nematic (TN): tốc độ làm mới nhanh nhất (1ms – 144Hz) góc nhìn và độ bão hòa màu không ấn tượng và là tấm nền rẻ nhất trong các công nghệ hiện nay.

Vertical Alignment (VA): màu sắc, độ tương phản tốt, độ đen chân thực hơn cả tấm nến IPS nhưng tốc độ làm mới chậm -> dễ bị hiện tượng bóng mờ, khó chịu khi chơi game.

In-Plane Switching (IPS): là tấm nền phổ biến nhất hiện nay và các màn hình tầm trung và cao cấp được trang bị. màu sắc, tương phản chính xác, góc nhìn rộng tốc độ làm mới (5~8ms | mới nhất: 4ms).

Tốc độ đáp ứng của màn hình

Màn hình chơi game thường tốc độ đáp ứng sẽ rất cao, tối thiểu là 5ms, có thể xuống chỉ còn 1ms. Thông số này càng thấp thì sẽ càng tốt nhưng nó kéo theo một số hạn chế. 

Những tiêu chí lựa chọn màn hình chơi game

Tấm nền chất lượng cao góc nhìn rộng (IPS,VA,…) chỉ cho tốc độ làm mới tối đa là 4 ms không thể đạt đến 1 ms. Nhưng sự chênh lệch giữa 4 ms và 1 ms là không nhiều chỉ những người có kinh nghiệm mới nhìn rõ ra sự chênh lệch.

Tần số quét

Tần số quét là số lần màn hình quét hình ảnh mỗi giây. Vậy 60 Hz là 60 lần màn hình quét hay làm mới hình ảnh trong một giây. Màn hình sẽ bị ảnh hưởng bởi tần số quét rất nhiều vì nó sẽ làm màn hình mượt mà hơn khi tần số quét càng cao.

Các tựa game fps ( góc nhìn thứ nhất), đua xe hay game yêu cầu chuyển động nhanh về mặt hình ảnh sẽ phải có tần số quét cao để giúp game được mượt mà.

Kết Luận 

Để lựa chọn được màn hình chơi game ổn thì bạn cần có những kiến thức cơ bản để lựa chọn. Nhưng để lựa chọn được màn hình ưng ý, đáp ứng nhu cầu kĩ thuật và phù hợp với các bạn là không dễ. 

Màn hình chơi game Acer Predator XB1 vừa được ra mắt trong những tháng đầu năm 2018, 1 sản phẩm đáng để cho anh em đầu tư đáp ứng mọi nhu cầu chơi game của anh em.

Xem chi tiết Acer Predator XB1.

Share This
COMMENTS
Comments are closed