Cẩm nang sở hữu laptop laptop mỏng nhẹ pin lâu cho văn phòng

Cẩm nang sở hữu laptop laptop mỏng nhẹ pin lâu cho văn phòng

Dù là nhân viên văn phòng nhưng với những công việc phải ra ngoài thường xuyên thì việc lựa chọn laptop mỏng nhẹ pin lâu là một biện pháp vô cùng cần thiết. Vậy lựa chọn laptop văn phòng pin trâu như thế nào và sử dụng ra sao để tuổi thọ pin được kéo dài.

Lựa chọn pin có thời lượng cao

laptop văn phòng pin trâu

Khi lựa chọn laptop chúng ta nên chú ý đến thông số về pin của laptop để đánh giá xem pin có thời lượng lâu hay không. Đặc biệt với tiêu chí laptop mỏng nhẹ pin lâu cho văn phòng thì càng chú ý hơn những thông tin sau:

Nếu trên pin ghi 10.8V hoặc 11.1V thì Pin có thể là 3 cell, 6 cell, 9 cell hoặc 12 cell, phụ thuộc công suất ghi trên thân pin laptop:

2000mAh – 2800mAh: 3 cell.
4000mAh – 5600mAh: 6 cell.
6000mAh – 7800mAh: 9 cell.
8000mAh – 1100mAh: 12 cell.

Nếu trên pin laptop ghi 14.8V thì Pin có thể là 4 cell, 8 cell, hoặc 12 cell, phụ thuộc công suất:

2000mAh – 2800mAh: 4 cell.
4000mAh – 5600mAh: 8 cell.
6000mAh – 7800mAh: 12 cell.

Chúng ta nên chọn pin có số cell càng lớn càng tốt, vì thời lương pin sẽ nhiều hơn.

Những lưu ý khi sử dụng pin laptop

laptop văn phòng pin trâu

Ở lần sạc đầu tiên nên sạc trong bao lâu?

Khi ta mua một laptop mỏng nhẹ pin trâu, bao giờ người bán cũng yêu cầu sạc đầy lần đầu tiên. Nhưng với Pin Li-ion không nên kéo dài quá 10h. Pin Li-ion chỉ cần 3-4h là đã đầy. Nếu ta tiếp tục sạc, lúc đó Pin sẽ nóng lên và có thể sẽ giảm tuổi thọ. Pin sẽ đạt dung lượng tối đa sau 5-7 lần sạc.

Trong khoảng 50 lần sạc đầu tiên Pin có thể phục hồi đến trên 90%. Nhưng đến lần thứ 100 trở đi chỉ còn dưới 80%, và sẽ giảm còn dưới 70% khi nạp lại từ 150-200 lần. Các nhà sản xuất đưa ra con số tối đa nạp lại được là 500 lần với Pin Li-ion mà Pin vẫn còn có thể chấp nhận dùng được. Nhưng lúc này dung lượng chỉ đạt chưa đến 30% so với khi còn mới.

Pin không sử dụng thì hiệu năng có giảm không?

Sau 1 năm, dù chưa nạp lại lần nào, Pin Li-ion cũng chỉ còn dung lượng tối đa là 80%, và xác suất hỏng tăng lên 10%. 

Luôn cắm máy tính vào điện sẽ không hao Pin?

laptop văn phòng pin trâu

Nhà sản xuất khuyến cáo nên dùng Pin máy tính xách tay như dùng Pin của điện thoại di động. Tức là Nạp đầy – Dùng cạn. Trong trường hợp luôn để máy trên bàn, không di chuyển, ta có thể luôn cắm sạc nhưng rút pin ra khỏi máy. Máy tính hoạt động tốt với bộ sạc và không cần Pin. Nhưng nếu lúc này mất điện, dữ liệu đang làm sẽ mất giống như ta dùng máy tính để bàn mà không có UPS. Còn một cách dùng tương đối hiệu quả mà ko mất công chăm sóc cho Pin khi bạn để máy cố định, đó là :
– Cắm pin và sạc cho máy khi sử dụng,
– Rút sạc hoặc ngắt nguồn điện của sạc khi ta tắt máy.
– Tháo Pin ra khỏi máy khi không dùng vài tuần hoặc vài tháng.

Sạc Pin khi Pin chưa hết hẳn có làm giảm tuổi thọ của Pin không?

Với Pin Li-ion thì hiệu ứng “nhớ” không lệ thuộc hoàn toàn việc ta sạc lại khi nào. Vì vậy bạn có thể yên tâm sạc bất cứ lúc nào bạn thấy cần thiết. Nhưng thỉnh thoảng một tháng đôi lần, bạn nên dùng pin cho đến khi máy báo cần sạc thì ta mới cắm bộ sạc cho máy. Như vậy bạn sẽ dùng được Pin lâu dài.

Kết luận

Trên đây là những bí quyết lựa chọn laptop mỏng nhẹ pin lâu cho văn phòng cũng như những thông tin về các thông số trên Pin và cách sử dụng pin sao cho kéo dài được tuổi thọ của pin. Các bạn nên nhớ một sản phẩm dù tốt đến mấy nhưng nếu chúng ta không sử dụng đúng cách và không bảo quản cẩn thận thì sẽ rất nhanh hỏng. Vì vậy việc lựa chọn một sản phẩm tốt luôn đi kèm với cách hướng dẫn sử dụng để có thể phát huy tối đa hiệu năng của sản phẩm đó. 

Nếu đã có những thông tin cần thiết, thì còn chờ gì nữa mà không chọn cho mình một chiếc laptop bền pin trâu trên trang Acer tại đây.

Share This
COMMENTS
Comments are closed