Hướng dẫn chọn tai nghe để chạy và tập luyện

Hướng dẫn chọn tai nghe để chạy và tập luyện

Hầu hết mọi người muốn nghe nhạc trong khi chạy và có nhiều lý do tại sao họ lại thích làm như vậy. Âm nhạc làm cho việc chạy bộ trở nên thú vị hơn và âm nhạc cũng giúp nâng cao hiệu suất khi hoạt động. Chính vì vậy, việc lựa chọn tai nghe chạy bộ là việc làm vô cùng quan trọng. Có rất nhiều dòng tai nghe trên thị trường khiến bạn khó đưa ra quyết định chọn lựa. Nếu bạn đang rơi vào tình huống trên hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tai nghe để chạy – tôi nên chọn loại nào?

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi chọn tai nghe hoàn hảo để chạy. Nhưng điều quan trọng nhất cần xem xét là chúng nên là loại không dây hay có dây và chúng nên là  In-Ear , On-Ear , Over-Ear hay Open-Ear . Trong các phần tiếp theo, chúng ta cùng xem xét ưu và nhược điểm của các loại khác nhau.

Tai nghe không dây & tai nghe có dây

Chất lượng âm thanh: Tai nghe có dây nhìn chung có chất lượng âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các loại tai nghe không dây đã dần được cải tiến cho chất âm tốt hơn.

Thời lượng pin:  Một nhược điểm của tai nghe không dây là chúng có thời lượng pin hạn chế và do đó chúng phải được sạc khá thường xuyên, còn tai nghe có dây chúng ta không phải làm như vậy.

Tính di động:  Cả thiết bị không dây và có dây đều dễ dàng sử dụng. Nếu bạn muốn tránh dây bị bay trong gió, tai nghe không dây là một lựa chọn tốt. Một ưu điểm khác của tai nghe không dây là bạn có thể đặt điện thoại thông minh / máy nghe nhạc chính xác ở nơi bạn muốn. Nó không nhất thiết phải ở gần tai nghe của bạn, vì vậy nó có thể đặt trong túi sau hoặc trong ba lô của bạn.

Giá cả: Tai nghe không dây thường đắt hơn tai nghe có dây, nhưng cả hai loại đều có thể tìm thấy ở mọi mức giá.

>>> Xem thêm: Những lưu ý “vàng” khi chọn tai nghe để chạy bộ ngoài trời

Ưu nhược điểm của các loại tai nghe

Tai nghe trong tai ( in-ear):

Tai nghe in -ear là một loại hình tai nghe vô cùng phổ biến

Tai nghe in -ear là một loại hình tai nghe vô cùng phổ biến

Tai nghe in-ear, còn được gọi là tai nghe trong tai hoặc tai nghe nhét tai, là loại tai nghe nhỏ nên được đặt bên trong tai. Đây là loại hình rất phổ biến trên thị trường tai nghe.

Ưu điểm:  Chúng cực kỳ dễ sử dụng, vì chúng nhẹ và nhỏ. 

Nhược điểm: Tuy tai nghe in-ear có thiết kế nhẹ và nhỏ nhưng nó có thể hơi khó khăn để tìm một cặp tai nghe vừa vặn với tai của bạn. Vì vậy chúng rất dễ rơi ra ngoài tai trong quá trình chạy bộ. May mắn thay, hiện nay trên thị trường có rất nhiều tai nghe in-ear với đa dạng kích thước khác nhau. Điều này làm tăng khả năng bạn tìm thấy một chiếc tai nghe vừa vặn với mình. Nếu trước đây bạn từng gặp trường hợp tai nghe nhét trong bị rơi ra ngoài khi chạy, bạn nên chọn một cặp tai nghe có dây quanh tai. Điều này đảm bảo rằng chúng không bị rơi ra ngoài.

Tai nghe in-ear không dành cho tất cả mọi người và nhiều người chạy bộ cảm thấy khó chịu khi đeo chúng trong tai trong thời gian dài.  

Tai nghe trên tai (on-ear):

Tai nghe on-ear lớn hơn một chút so với tai nghe in-ear

Tai nghe on-ear lớn hơn một chút so với tai nghe in-ear 

Ưu điểm: Chúng nhẹ và nhỏ gọn. Nguy cơ chúng bị tuột ra ít hơn với tai nghe in-ear. Nhiều người cảm thấy những thứ này thoải mái hơn so với nhét tai, đặc biệt là khi chạy trong thời gian dài (tuy nhiên có những người khác lại thấy rằng chúng bị đau vùng quanh tai sau khi sử dụng lâu dài). Một ưu điểm nữa là chúng không hoàn toàn che kín hết tiếng ồn nên bạn vẫn có thể nghe thấy tiếng xe cộ xung quanh.

Nhược điểm:  Tai nghe on-ear hoạt động không tốt nếu bạn đeo kính và nếu bạn đổ mồ hôi nhiều, mồ hôi có thể gây ẩm vùng quanh tai nghe. Tuy nhiên, nhiều tai nghe on-ear được thiết kế để chịu được điều này và do đó không bị ẩm khi đeo.

Tai nghe over-ear:

Tai nghe over-ear không phải lựa chọn tai nghe chạy bộ tối ưu

Tai nghe over-ear không phải lựa chọn tai nghe chạy bộ tối ưu

Một loại tai nghe khác rất phổ biến được gọi là over-ear, chúng rất lớn và ôm sát vào tai. Trong nhiều năm, chúng đã rất phổ biến để sử dụng hàng ngày và gần đây chúng cũng bắt đầu xuất hiện dưới dạng tai nghe thể thao.

Ưu điểm: Tai nghe over-ear đánh bại các loại tai nghe khác ở hai khía cạnh: chất lượng âm thanh và sự thoải mái. Do kích thước của chúng, chúng có thể mang lại âm trầm và độ sâu trong âm nhạc mà không loại nào khác có thể sánh được. Đồng thời, tai nghe cũng rất thoải mái khi đeo – ít nhất là miễn là bạn không hoạt động quá mạnh.

Nhược điểm: Chúng khá lớn nếu bạn muốn sử dụng chúng để chạy hoặc thực hiện các hoạt động khác khi mức độ hoạt động cao. Tai nghe over-ear phù hợp hơn cho hoạt động thể dục, tập tạ và các hoạt động khác diễn ra với tốc độ chậm hơn. Tai nghe over-ear không phù hợp đối với những người tập luyện chạy bộ ngoài trời vì loại tai nghe này sẽ cản trở âm thanh gây khó khăn cho việc nhận thức môi trường xung quanh. 

Tai nghe hở tai

Tai nghe truyền âm thanh qua xương OpenRun

Tai nghe truyền âm thanh qua xương OpenRun

Một loại tai nghe tương đối mới trên thị trường được gọi là tai nghe hở tai. Loại tai nghe này có đặc điểm là chúng không bịt kín ống tai và do đó tai được “mở” khi nghe nhạc. Có nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất là chúng hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ truyền âm qua xương. Ở đây âm thanh được truyền chủ yếu qua xương gò má. Nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng nó hoàn toàn vô hại và nó hoạt động thực sự hiệu quả trong thực tế.

Ưu điểm: Ưu điểm chung của loại này là tai của bạn không bị che nên bạn có thể nghe thấy âm thanh của xe cộ và môi trường xung quanh khi chạy hoặc đạp xe. 

Kết luận

Trên đây là các ưu nhược điểm của các dòng tai nghe đang phổ biến trên thị trường. Qua bài viết này chúng tôi mong rằng đã cung cấp cho bạn cái nhìn khách quan, hỗ trợ bạn tìm kiếm được dòng tai nghe phù hợp khi lựa chọn tai nghe chạy bộ.

Share This
COMMENTS
Comments are closed