Chụp hình mờ phía sau là gì? Gợi ý cách chụp ảnh mờ nhòe

Chụp hình mờ phía sau là gì? Gợi ý cách chụp ảnh mờ nhòe

Một bức ảnh sẽ trông khá rối mắt người xem khi có quá nhiều chi tiết vì có cùng độ phân giải, không làm nổi bật được chiều sâu của ảnh và làm chủ thể trở nên mờ nhạt. Bởi vậy, một bức ảnh mờ nhoè rất được yêu thích bởi các bạn trẻ. 

Trước đây, nếu muốn muốn có những bức ảnh mờ nhòe thì phải cần đến những chiếc máy ảnh DSLR đắt tiền và cồng kềnh. Nhưng ngày nay việc chụp ảnh xoá phông bằng điện thoại đã trở nên phổ biến hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách cách chụp ảnh mờ nhòe bằng chính điện thoại của bạn.

1. Chụp hình làm mờ cảnh phía sau là như thế nào?

Chụp ảnh làm mờ nhoè hậu cảnh là bạn muốn các chi tiết của chủ thể vẫn còn rõ nét nhưng cách chi tiết của cảnh xung quanh chủ thể mờ đi. Chụp ảnh mờ nhoè được áp dụng nhiều trong chụp ảnh chân dung. 

Khi các chi tiết xung quanh mờ đi làm chủ thể nổi bật hơn làm người nhìn tập chung vào chủ thể. Đồng thời một bức ảnh mờ nhoè còn tạo ra hiệu ứng ánh sáng rực rỡ, tạo chiều sâu cho bức ảnh.

Hiểu về cách chụp ảnh làm mờ phía sau

Hiểu về cách chụp ảnh làm mờ phía sau

Muốn chụp được những bức ảnh mờ nhoè bạn cần biết về 4 yếu tố cơ bản như sau:

– Độ lớn của tiêu cự hay khả năng zoom của máy ảnh. Một bức ảnh xóa phông tốt cần có một tiêu cự lớn.

– Cảm biến là bộ phận tiếp nhận xử lý bức ảnh. Cảm biến càng lớn thì ảnh làm mờ càng tốt.

– Khẩu độ là độ mở của ống kính được ký hiệu là f/x khi x càng nhỏ tức là khẩu độ càng lớn. Độ lớn của khẩu độ tỷ lệ thuận với khả năng xoá phông của bức ảnh.

2. Cách chụp hình làm mờ hậu cảnh trên điện thoại

Cách để làm mờ nhoè hậu cảnh bằng điện thoại khá là đơn giản. Chỉ cần sử dụng một số mẹo dưới đây bạn sẽ có những bức ảnh mờ nhoè chuyên nghiệp như chụp bằng máy ảnh.

Khoảng cách giữa điện thoại, chủ thể và hậu cảnh

Để có bức ảnh xóa phông mờ nhoè thì phần cảnh phía sau nếu ở càng xa chủ thể thì càng mờ. Vậy để chụp được một bức ảnh có chủ thể rõ nét và khung cảnh phía sau mờ ảo ta cần thực hiện như sau. 

Chỉ cần một bước đơn giản là đưa camera điện thoại sát gần lại chủ thể, sau đó chạm màn hình để lấy nét và chụp. Ta có thể áp dụng với nhiều chế độ chụp khác nhau như chế độ chụp cận cảnh (macro), chế độ này nhờ hiệu ứng Bokeh của phần cứng nên khi làm mờ sẽ thấy ảnh “nghệ” hơn rất nhiều.

Sử dụng ống kính rời để kéo dài tiêu cự

Việc gắn thêm ống kính rời cho smartphone sẽ giúp điều chỉnh độ dài tiêu cự tăng lên, từ đó giúp cho việc làm mờ nhòe trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều ống kính rời chuyên dụng cho smartphone như ống macro, ống wide, ống tele.

Một số lưu ý cách chụp ảnh mờ phía sau

Một số lưu ý cách chụp ảnh mờ phía sau

Ống kính hay dùng để chụp ảnh mờ nhoè hiện nay là ống tele và ống wide. Tuy nhiên để sở hữu một ống kính hỗ trợ chụp ảnh này bạn phải bỏ ra một số tiền khá đắt.

Trong ứng dụng camera của một số smartphone hiện nay cũng được trang bị sẵn chế độ chụp xóa phông như vivo V20, vivo V21 5G, vivo Y51, vivo Y53s … Ứng dụng được hỗ trợ tiêu cự lớn nên việc sử dụng ống kính hộ trợ không cần thiết mà vẫn cho ra những bức ảnh mờ nhoè tốt nhất.

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ chụp ảnh mờ nhoè

Các phần mềm điện thoại như Instagram, Snapseed, AfterFocus…là những phần mềm làm mờ phía sau đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cực kỳ cao. Các phần mềm này là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng, giúp người dùng tạo ra nhiều bức ảnh chuyên nghiệp nhưng lại không tốn kém quá nhiều chi phí.

Sử dụng điện thoại có chức năng chụp hình làm mờ phía sau

Các smartphone hiện nay thường được tích hợp nhiều camera để lấy nét chủ thể và để đo độ sâu trường ảnh để xoá phông tốt nhất. Nổi bật trong dòng smartphone xóa phông được ưa chuộng nhất phải kể đến cái tên vivo V21 5G.

Chụp ảnh mờ nhòe đỉnh cao với vivo

Chụp ảnh mờ nhòe đỉnh cao với vivo

Được trang bị bộ 3 camera ở mặt lưng với camera chính có độ phân giải 64MP khẩu độ f/1.8, camera góc siêu rộng 8MP có khẩu độ f/2.2, trường nhìn 120˚ và camera macro 2MP (f/2.4). Với những thông số ấn tượng  trên vivo V21 5G có thể cho ra những bức ảnh xoá phông mờ nhoè đỉnh cao.

Bài viết trên đã mách bạn các tips để tạo ra một bức ảnh làm mờ phía sau như dân chuyên nghiệp. Hy vọng bạn có thể áp dụng cách chụp ảnh mờ nhòe ở trên và sớm tạo ra cho mình những bức ảnh đẹp nhất nhé.

Share This
COMMENTS
Comments are closed